responsive web design เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานผ่านมือถือ


responsive web design เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานผ่านมือถือ พูดถึresponsive web designนักออกแบบเว็บไซต์ หลายๆท่านน่าจะเคยได้ยิน หรือน่าจะคุ้นเคยกับ responsive web designเป็นอย่างดีนะคะ แต่หลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจว่า ที่แท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์ของเราอย่างไรบ้าง งั้นเรามาทำความรู้จักกับมันกันเลยค่ะ  responsive web designก็คือ การออกแบบเว็บไซต์ด้วยแนวคิดใหม่ ที่จะทำให้เว็บไซต์ สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสม บนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน โดยใช้ โค้ดร่วมกัน URL เดียวกัน เนื่องจากปัจจุบัน การใช้อุปกรณ์สื่อสารในการเข้าถึงเว็บมีมากมาย ไม่ว่าเป็น Mobile Device อย่าง Tablet และ Smartphone โดยเฉพาะในช่วงเวลาปัจจุบัน ที่อุปกรณ์เหล่านี้ กำลังเข้ามาแทนที่การใช้งานของ PC และ Laptop จึงทำให้ การทำเว็บไซต์ในปัจจุบันและในอนาคต จะต้องรองรับกับหน้าจอ ของอุปกรณ์เหล่านี้จากเว็บไซต์เดียวกันได้อีกด้วย

responsive web designresponsive web designคือแนวคิดการออกแบบที่เรียกว่า One Size Fit All ความอัจฉริยะของมันก็คือ การออกแบบเพียงครั้งเดียว แต่สามารถใช้ได้กับทุกขนาดของหน้าจอ โดยเว็บไซต์จะสามารถตรวจจับขนาดของหน้าจอ และปรับขนาด และ Layout ให้เหมาะสม ตามขนาดของหน้าจอโดยอัตโนมัติได้เลยคะ มันจึงแสดงผลได้อย่างสวยงาม บนขนาดหน้าจอที่แตกต่าง ต่างกับเว็บไซต์ที่ไม่ได้รับการออกแบบ มาในแบบ Responsive ก็คือเวลาที่เราดูข้อมูลในเว็บนั้นๆ เราจะต้องใช้การ Zoom เข้ามาดูทีละส่วน เพราะว่าไม่มีความสามารถในการปรับรูปแบบให้เหมาะสมตามขนาดของหน้าจอนั่นเอง responsive web design ช่วยให้คุณประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการทำ 2 เว็บไซต์ และยังช่วยในเรื่องของการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพราะ Googlebot Mobile จะให้ความสนใจกับเว็บไซต์ที่รองรับอุปกรณ์ประเภท mobile ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่า Googlebot mobile จะเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ที่ทำออกมารองรับ mobile ของคุณอย่างแน่นอนอีกด้วยนะคะ

แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างนะคะ เนื่องจากการเขียนโค้ดเดียว ให้รองรับหลายๆ Devices จึงอาจทำให้เกิดปัญหา เช่น โทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอขนาดเล็ก ถึงแม้เราจะซ่อนเนื้อหาบางส่วนที่ไม่จำเป็นเอาไว้ เช่น โฆษณา แต่ในบางเว็บบราวเซอร์ ข้อมูลเหล่านี้ยังจะถูกโหลดเข้ามาอยู่ รวมไปถึงเรื่องของ Image Resizing ที่เราไม่ได้ไปลด File Size ของตัว Image จริงๆ ทำให้โทรศัพท์มือถือจำเป็นต้องโหลดรูปเดียวกับรูปที่ใช้แสดงบน Desktop ทำให้เสียเวลาโดยไม่จำเป็น ซึ่งการที่เราจะทำ Responsive Web Designนี้นะคะ มักจะใช้เทคนิคหลายๆ อย่าง ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น Fluid Grid, Flexible Images และ CSS3 Media Queries โดยเป็นการเอา Desktop Site (เว็บไซต์ที่ทำขึ้นมาเพื่อรองรับหน้าจอคอมพิวเตอร์) ที่มีอยู่แล้วมาเขียน CSS3 Media Query เพิ่มเข้าไป เพื่อให้รองรับหน้าจอแบบ Responsive นั่นเองค่ะ

ประโยชน์ responsive web design

responsive web designได้ฉีกกฎของ Web Design เพื่อที่จะปรับใช้กับการนำเสนอข้อมูลผ่าน Internet ในยุค Mobile device ได้อย่างสมบูรณ์  ดังนั้นหากคุณคิดที่พัฒนาเว็บไซต์ หรือ ปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่  Responsive จะช่วยให้คุณไม่พลาดโอกาสทางธุรกิจที่จะมีเข้ามาทาง Mobile อีกจำนวนมากอย่างแน่นอนคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

464
, 464 points

responsive web design เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานผ่านมือถือ

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image