Google Street View ตัวช่วยขั้นเทพในการถ่ายรูป 360°


Google Street View ตัวช่วยขั้นเทพในการถ่ายรูป 360° ฟีเจอร์ 360 Photo เป็นภาพถ่ายที่ทำให้เราหมุนดูบรรยากาศของภาพรอบ ๆ ได้แบบ 360° ซึ่งก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันในนาม Photosphere แต่ไม่ได้อยู่ในกระแสนิยมเท่าไหร่น่ะคะ เพราะ มันไปเกิดใน Google+ ที่ไม่ค่อยมีคนเล่นหรือรู้จักนัก แต่เมื่อมันมาเกิดบน facebook โซเชียลเน็ตเวิร์คยอดฮิต มันก็เลยปังสุดๆ ไปเลย เมื่อคนเริ่มนิยมมากขึ้นก็เลยทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการใช้งานของแอพดังกล่าวขึ้น

Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ 360 photos ดูภาพถ่ายแบบ 360 องศา และวิธีอัพโหลดภาพ 360 องศา ซึ่งการที่จะได้ภาพถ่าย 360 องศาแบบครบถ้วนแล้วละก็ จะต้องใช้กล้องที่ถ่ายแบบ 360 องศา อย่างเช่น RICOH THETA, กล้อง GoPro 6 ตัวมาประกอบกัน หรือไม่ก็ Samsung Gear 360 ซึ่งหลายท่านคงยังไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ แต่คุณสามารถที่จะใช้สมาร์ทโฟน ถ่ายภาพ Panorama แนวนอน 360 องศา เพื่อจะโพสต์ขึ้น Facebook ได้แล้วล่ะคะ ส่วนจะทำอย่างไร งั้นมาลองทำดูกันคะ

หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าสมาร์ทโฟนของคุณที่ใช้อยู่นั้น แอพกล้องที่มากับเครื่องก็ถ่ายได้ เช่นกันนะคะ อย่างเช่น Galaxy Note 5 มันจะไม่มีค่าตั้งต้น Surround Shot ให้ใช้  จึงต้องไปดาวน์โหลดเพิ่มเอา โดยกดปุ่มดาวน์โหลดด้านล่างสุดของ Mode คะ แต่สำหรับคนที่แอพกล้องไม่มีฟีเจอร์นี้มาให้ จะต้องเริ่มจากไปดาวน์โหลดแอพ Google Street View มาเสียก่อนคะ

Google Street View

แล้วติดตั้งแอป Google Street View จาก App Store หลังจากเปิดแอพขึ้นมานั้น วิธีใช้งานก็ไม่ได้มีอะไรยากเลยคะ ให้ทำการกดเพิ่ม (เครื่องหมายบวก) และกดไปที่ กล้อง หรือ Camera เลือกที่ กล้องถ่ายรูป เพื่อเริ่มถ่ายได้เลยคะจากนั้นเราจะเห็นมีจุดสีส้ม ๆ โผล่มาทางซ้ายบ้าง ทางขวาบ้าง บน-ล่างบ้าง สิ่งที่เราต้องทำคือ เลื่อนวงกลมสีขาว ไปตรงจุดวงกลมสีส้ม

camera

แล้วรูปภาพแบบ 360 องศาจะออกมาเนียนสมจริงแค่ไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคการถ่ายภาพของแต่ละท่านแล้วล่ะคะ

ภ่ายภาพ 360 องศา

ส่วนการถ่ายภาพ 360 องศา ทางสมาร์ทโฟนนั้นจะลำบากนิดหน่อย เพราะจะต้องหมุนตัวกล้องสมาร์ทโฟน ไปรอบ ๆ ตัว และบอกไว้นิดนึงก่อนว่าการถ่ายด้วยแอพ มีโอกาสที่จะออกมาสวยเท่าการใช้กล้องที่ออกแบบมาโดยเฉพาะยากมาก เพราะว่าการที่เราขยับไปเรื่อยๆ เพื่อถ่ายภาพให้ครบทุกมุมนั้น มันมีโอกาสคลาดเคลื่อนที่ค่อนข้างสูงมากอยู่นั่นเองคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

431
, 431 points

Google Street View ตัวช่วยขั้นเทพในการถ่ายรูป 360°

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image