wordpress VS joomla เหมือนหรือต่างกันอย่างไร


wordpress VS joomla เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ปัจจุบันมีคนใจดีพัฒนา CMS ( Content management system)หรือระบบโปรแกรมจัดการข้อมูลและการนำเสนอบนเว็บไซต์ ซึ่งมาแทนเทคโนโลยีการทำเว็บ HTML , PHP แบบเก่า โดยเจ้าตัวของ CMS เองจะมีโปรแกรมแถมมาและสามารถแทรกเองได้มากมาย โดยเฉพาะ โปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่าง Joomla และ WordPress ซึ่งแข่งขันกันอย่างเข้มข้น และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องคะ

มีหลายท่านสงสัยว่าถ้าจะทำเว็บไซต์ จะใช้ตัวไหนดีระหว่าง wordpress กับ joomla คำถามนี้อาจทำให้ เกิดการฟิทเจอริ่งกันได้ระหว่างสาวกของแต่ละค่าย ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่ที่ function ของเว็บมากกว่า สุดท้ายแล้วถ้าจะทำเว็บแจ่มๆ ยังไงก็ต้องโมอยู่ดี มาลองเปรียบเทียบกันดูนะคะ

wordpress VS joomla

WordPress นั้นนะคะ ถือได้ว่าเป็น leading open source CMS เลยทีเดียว (อ้างอิงเอกสาร OSSCMSReport2009R) มันเริ่มต้นจากการเป็นแพลตฟอร์มเฉพาะสำหรับบล็อก แต่มีการเติบโตและพัฒนาขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเป็นผู้นำทางซอฟท์แวร์ที่มียอดการติดตั้งนับล้าน และยังมาพร้อมกับ Plugin จำนวนมหาศาล สำหรับการใช้งานพร้อมกันตั้งแต่แรก WordPress ทุก Plugin มีคุณภาพและเจ๋งทั้งหมด มักจะเป็นเป้าหมายของเหล่าแฮกเกอร์และสแปมบอท ผู้ต้องการสร้างเว็บไซต์สามารถใช้ประโยชน์กับ WordPress ได้มากมาย ทั้งยังมีความสามารถ ความยืดหยุ่น ซึ่งทำให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น การใช้ WordPress นี้นะคะ ถ้าไม่เก่งจริง ในการปรับแต่งเว็บให้สวยงามขั้นเทพนั้น ถ้าหากเราไม่ซื้อ theme ที่เขาโมมาให้แล้วละก็ ยากคะที่จะสร้างเว็บสวยๆ ซึ่งมันจะดูไร้กลิ่้นอายของ blog แต่ถ้าคุณต้องการอะไรที่ง่าย wordpress เลยคะ แต่หากต้องการทำเว็บเพื่อเน้นการขายโฆษณา ติด adsense หลากหลาย อาจจะยากไปนิดนะคะ

joomla oomla นั้นก็เป็น open source CMS ที่มี Community หนุนอยู่เช่นกัน โดยมีแฟนๆและผู้ชื่นชอบอยู่เป็นจำนวนมาก ตัวระบบพื้นฐานมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยมาพร้อมกับจาก basic extensions และ templates แต่นอกจากนั้นก็มี extension และ template ให้เลือกมากมายมหาศาล ทั้งจากทีมงานนักพัฒนาเองและ Third Party จนอาจกล่าวได้ว่ามีเยอะที่สุด เนื่องจากผู้พัฒนา Joomla ใช้ปรัชญา Opensource แท้ๆที่ได้วาง Framework “สำหรับนักพัฒนา”ที่จูงใจนักพัฒนาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมและไม่เกิด Conflict of interest จากการลงไปแข่งขันเอง พูดง่ายๆก็คือ Joomla เลือกที่จะ Keep Core ของตนเองไว้เล็กๆและสร้างตลาดนักพัฒนาข้างนอกให้ใหญ่แทน และภาพลักษณ์ในขณะนี้คือ Joomla! เป็นตลาดและ Products ของนักพัฒนาเว็บนั่นเอง โดย joomla จะเหมาะกับเว็บที่เป็นบริษัท ห้างร้าน ที่เคยใช้ html แบบเดิมๆ (photoshop + dream) หรือคนที่ต้องการหน้าเว็บในลักษณะกล่องๆ หารายได้ง่าย เรียนรู้ระบบ joomla เป็น คะ

wordpress VS joomla อะไรที่ง่ายกว่า ดีกว่า โดยสรุปแล้ว wordpress จะมีระบบโครงสร้างเล็กกว่า, โหลดเร็วกว่า, ยืดหยุ่นน้อย, ซ้บซ้อนน้อย, seo มากกว่า ถ้าคุณเป็นมือใหม่ เริ่มต้นขอแนะนำ WordPress คะ ส่วน Joomla ลูกเล่นเยอะ ระบบโครงสร้างใหญ่กว่า, โหลดนานกว่า, ยืดหยุ่นกว่า, ซับซ้อนกว่า, seo น้อยกว่า ซึ่งก็แล้วแต่ความเหมาะสมของงานที่ได้มาคะ ทั้ง Joomla และ WordPress ต่างก็มีดีกันพอตัวทั้งคู่ ลองไปปรับใช้ดูนะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

2 SHARES
420
2 SHARES, 420 points

wordpress VS joomla เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image