Pokemon Go กำลังจะเปลี่ยนโลกในอีกไม่นานนี้


Pokemon Go กำลังจะเปลี่ยนโลกในอีกไม่นานนี้ ถึงตอนนี้คงไม่ต้องมาอธิบายกันว่าไอ้เจ้าเกมPokemon Go นี้มันคืออะไร เพราะปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าเกมนี้ได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ในบ้านเรา แต่มันคือวัฒนธรรมการเล่นเกมและวิถีของโลกที่เปลี่ยนไปภายในชั่วระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น และมันกำลังส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงมากมายที่กำลังจะตามมาในอนาคตทั้งรูปแบบของเกมที่จะเปลี่ยนไป ธุรกิจต่างๆที่จะเข้ามารองรับเกมนี้และเกมใหม่ๆที่กำลังจะถูกป้อนเข้าสู่ตลาด วันนี้เราจะมาดูกันว่า Pokemon Goจะส่งผลต่อโลกนี้อย่างไรบ้างในระยะเวลาอันใกล้นี้  ตามมาดูกัน

 

โปเกม่อน01

ที่มา androidphoria

  1. วิถีการเล่นเกมและพัฒนาเกมจะเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก ไม่ใช่แค่ความเสมือนจริงเท่านั้น เพราะจากเดิมที่เราเคยนั่งเล่นเกมอยู่ในร้านเกมหรือเล่นอยู่ในบ้าน ต่อไปเราจะต้องออกไปผจญภัยในโลกเสมือนจริงของเกมแถมเรายังจะสนุกกับมันมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้นสามารถเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกันและมีวิธีการที่แยบยลขึ้นในการดึงดูดผู้เล่น ถ้ายังมองไม่ออก ลองนึกถึงเกมต่อสู้ยอดฮิตที่เคยเล่นออนไลน์กันอยู่ ต่อไปแทนที่จะนั่งอยู่กับเก้าอี้อาจต้องออกไปนัดกันเล่นในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เหมือนนัดกันเล่นเพ้นท์บอล แล้วต่อสู้กันด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริงในมือถือ เกมที่เทคโนโลยีสมัยก่อนทำไม่ได้ก็จะมาแจ้งเกิดในยุคนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่าภายใน 2-3 ปีนี้เราจะได้เห็นเกมแนวนี้ออกมาอีกเยอะเลยทีเดียว นับได้ว่าเป็นก้าวแรกเลยก็ได้ของเกมที่ได้รับการพัฒนาให้เสมือนจริง
  1.   อุปกรณ์การเล่นเกมจะเปลี่ยนไป ไม่เพียงแต่เล่นแค่บนมือถือเท่านั้น ปัจจุบันมีคนพัฒนาให้มือถือกับโดรนสามารถเชื่อมต่อกันเพื่อเล่นเกมส์อีกด้วย เพราะนอกจากเทคโนโลยีและคาแรคเตอร์ของเกมแล้ว อุปกรณ์การเล่นเกมอย่างมือถือหรือปืนที่ออกแบบมาเพื่อให้ออกไปเล่นในที่ต่างๆด้วยการรวมกลุ่มประลองกันกำลังจะมีให้เห็นในไม่ช้านี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกยุคของวงการไอทีเลยก็ว่าได้ ไม่แน่นะ ต่อไปอาจมีการเชื่อมโยงผู้เล่นกับเกมที่ทำให้เราต้องฝึกฝนร่างกายตัวเองให้แข็งแรงหรือเพิ่มทักษะบางอยางให้ตัวเองเพื่อที่จะได้เล่นเกมได้สุกและสมจริงมากขึ้น

 

โปเกม่อน02

ที่มา lalibre.be

  1. ธุรกิจต่อเนื่องจากเกมจะเกิดขึ้นมากมาย เหมือนกับที่ Pokemon Goได้สร้างปรากฎการณ์ที่ผู้เล่นรรวมตัวตามห้างร้านหรือจุดที่มี Poke Stop อยู่ ซึ่งต่อไปร้านค้าต่างๆอาจจะพยามเอาใจคอเกมส์มากขึ้น เราอาจจะเห็นการเปลี่ยนร้านกาแฟเป็นโลเกชั่นของเกม หรือเป็นส่วนหนึ่งในเกม ที่เวลาจะเล่นต้องมีการรวมตัวกันเป็นทีม คิดดูว่ามูลค่าทางเศรษฐกิจจะเพิ่มสูงมากขึ้นได้อีกแค่ไหน ถ้าร้านค้าเชื่อมต่อตัวเองกับเกมได้ แน่นอนจะต้องมีสตาร์ทอัพมากมายที่เห็นอนาคตของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้  แค่เริ่มต้นเท่านั้นยังมีผู้ประกอบการที่เล็งเห็นขุมทองจากเกมนี้และเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อรองรับเหล่าเกมเมอร์ที่ตามล่าหาโปเกอมอน  คงจะดีไม่น้อยที่ร้านของคุณกลายเป็นแหล่งรวมของคนที่ชอบเล่มเกมส์ นอกจากจะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นแล้วร้านคุณอาจจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็ได้

4.เราจะเห็นการรวมตัวกันของชาวโลกอันเนื่องมาจากเกมที่เล่น ไม่แน่นะเวลาที่เราจะเล่นเกมอะไรสักอย่างอาจถึงขั้นต้องเดินทางจริงๆไปทั่วโลกเพื่อความสมจริงมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ Pokemon Goก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ ต่อไปอาจมีคนคิดเกมดราก้อนบอล ที่เราต้องออกไปตามหาลูกแก้วให้ครบทั้ง 7 ลูกก็ได้ การ์ตูนต่างๆจะถูกนำมาเป็นเกมและทำได้เสมือนจริงจนน่าขนลุกเลยทีเดียว แค่คิดก็น่าสนุกแล้ว

  1. วัฒนธรรมของชาติต่างๆจะถูกสอดแทรกลงไปในเกม ผ่านฉากเกมหรือไอเท็มต่างๆที่ต้องออกไปตามหา โลกจะถูกเชื่อมกันมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เรื่องที่เราไม่เคยคิดว่ามีหรือไม่เคยรู้จักจะถูกเปิดเผยผ่านทั้งนักพัฒนาเกมและตัวผู้เล่นเกม

โปเกม่อน03

ที่มา elpais

6.เม็ดเงินมหาศาลที่เกิดขึ้นจากเกมรูปแบบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งภาคไอที ภาคความบันเทิง อุปกรณ์ต่างๆ การเชื่อมต่อเครือข่าย อุตสาหกรรมเกมจะได้รับความสนใจมากขึ้นเพราะแรงดึงดูดเรื่องเม็ดเงินที่เพิ่มขึ้นกว่าทุกยุคที่ผ่านมา นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สร้างแรงกระเพื่อมทางบวก ให้เกือบทุกธุรกิจเกิดการตื่นตัวกับกระแสเกมส์ฟีเวอร์อย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ภายในไม่เกิน 3-5 ปีนี้ เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกในหลายๆด้าน ที่เป็นผลมาจากเกม  ซึ่ง Pokemon Go ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเทคโทนโลยีเกี่ยวกับการออกแบบกราฟฟิคเกมส์ การออกแบบเทคโนโลยีของ อุปกรณ์เครื่องเล่นให้สามารถรองรับเกมส์ใหม่ ๆ ที่กำลังจะออกมาแข่งกับ โปเกมอนโกนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของยุคใหม่เท่านั้นครับ ของจริงกำลังจะตามมา จับตาดูให้ดีครับ

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

432
, 432 points

Pokemon Go กำลังจะเปลี่ยนโลกในอีกไม่นานนี้

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image