Messenger Lite แพลตฟอร์มแชทใหม่จาก Facebook สำหรับ Android สเป็คต่ำ


Facebook ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มแชทใหม่ Messenger Lite ในระบบ Android สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นเก่าที่สเป็คหน่วยความจำไม่สูงหรือซีพียูไม่แรง หรือสมาร์ทโฟนที่มีพื้นที่เก็บน้อยมาก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของ Android และยังเหมาะกับการใช้งานกับอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วไม่สูงนักอีกด้วย โดยเป็นแอพแชทที่มีจุดประสงค์เดียวกับ Facebook Lite นั่นเองคะ ซึ่งฟีเจอร์พื้นฐานของเจ้า Messenger Lite  เช่นการแชท  ส่งสติ๊กเกอร์  หรือการส่งลิงค์  จะยังอยู่ครบถ้วนคะ

messenger-lite

Messenger Lite นั้นจะแตกต่างจาก Facebook Lite คือ มีการใช้ข้อมูลน้อยลง และถูกออกแบบมาเพื่อทำงานในพื้นที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ช้า โดยมีความสามารถน้อยกว่าแอปลิเคชันตัวหลัก ซึ่งตัวแอพฯ มีขนาดเพียง 10 MB ซึ่งผู้ใช้แอพกับโทรศัพท์ Android จะยังคงสามารถใช้คุณสมบัติหลักของ Messenger เช่น การส่งข้อความ, ภาพถ่าย และแบ่งปันกัน ช่วยให้การแชทได้สะดวกลื่นไหล ส่วนฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกไปบน Messenger Lite นั้นคือเกม Easter egg การโทรและ Video Call โดยจะนำร่องใช้ในประเทศเคนยา, ตูนิเซีย, มาเลเซีย, ศรีลังกา และเวเนซูเอลา โดย Facebook เองก็มีแผนจะเปิดบริการดังกล่าวในกลุ่มประเทศอื่นๆ ด้วยในอนาคตรวมถึงประเทศไทยอาจได้ใช้ด้วยในเร็วๆนี้คะ

Messenger Lite นั้นเป็นการทำการตลาดของ Facebook ที่ต้องการขยายกลุ่มลูกค้าสมาร์ทโฟน Android ให้กว้างและหลากหลายมากขึ้น โดยเน้นไปยังกลุ่มพื้นที่ที่ยังประสบปัญหาเรื่องเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเหมาะสำหรับอุปกรณ์ Android รุ่นเก่าประมาณปี 2009 – 2011 หรืออุปกรณ์ที่มีพื้นที่ความจำเหลือน้อยและมีโปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพต่ำ ต้องการใช้แบนด์วิดธ์ที่ต่ำกว่าสำหรับการเชื่อมต่อ โดย Messenger Lite จะมีขนาดไฟล์เล็กทำให้ ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และทำงานได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เพราะใช้ข้อมูลน้อยกว่าเวอร์ชั่นปกติ สามารถใช้งานผ่านเครือข่าย 2G ได้อย่างไม่มีปัญหาเลยคะ

การทำงานทุกอย่างของ Messenger Lite นั้นตัวแอพจะเหมือนกับแอพ Messenger ธรรมดาเลยล่ะคะ เพียงแต่มันจะกินทรัพยากรเครื่องน้อยกว่า ดังนั้นปัญหาเรื่องการหน่วงหรือต้องทำงานหนักจะหมดไปแน่นอน ที่สำคัญคือมันมีหน้าอินเตอร์เฟซที่เรียบง่าย ดังนั้นจึงไม่เปลืองการใช้ดาต้าอินเทอร์เน็ตด้วยคะ

Messenger Lite แพลตฟอร์มแชทใหม่จาก Facebook สำหรับ Android สเป็คต่ำ เหมาะกับผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่สเปคไม่แรง หรือใช้โทรศัพท์รุ่นเก่าที่มีหน่วยความจำและการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพน้อย มีอินเทอร์เน็ตความเร็วไม่สูงมากนัก หรือผู้ใช้งานที่ต้องการใช้ในสภาวะฉุกเฉินหรือเร่งด่วน โดยยังคงฟีเจอร์หลักของ Facebook Messenger ให้ใช้ครบถ้วน สามารถส่งข้อความได้อย่างลื่นไหล ใช้งานได้ในอุปกรณ์ Android หลากหลายรุ่น และใช้การรับส่งข้อมูลน้อยลง ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีการกล่าวถึงแอปพลิเคชั่นรุ่นนี้สำหรับผู้ใช้งาน iOS นะคะเพราะทาง Facebook ให้เหตุผลว่าพวกเขาได้เลือกตลาดที่มีความหลากหลายของผู้ใช้งาน Android แต่หากว่าคุณเป็นผู้ใช้งานที่อยู่ในกลุ่มห้าประเทศแรกที่ทำการเปิดตัว คุณก็สามารถดาวน์โหลดเจ้าแอปพลิเคชั่น Messenger Lite ได้แล้วในวันนี้คะ

โดย..เจ้าน้อย…

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

461
, 461 points

Messenger Lite แพลตฟอร์มแชทใหม่จาก Facebook สำหรับ Android สเป็คต่ำ

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image