User Experience สิ่งที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม


User Experience สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม  บริการรับทำเว็บไซต์ มืออาชีพในปัจจุบันนี้มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ที่เจ้าของธุรกิจสามารถเลือกได้ตามความชอบและงบประมาณที่มีอยู่แต่การที่จะทำให้เว็บไซต์ออกมาประสบความสำเร็จและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเว็บไซต์ได้อย่างที่ต้องการ ก่อนที่จะเริ่มงานควรมีการปรึกษากัน เกี่ยวกับรูปแบบที่เจ้าของเว็บไซต์ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโทนสี ธีมเว็บ หรือข้อมูลที่อยากใส่ลงไปในเว็บไซต์ เพื่อทำให้ผู้ให้บริการ รับทำเว็บไซต์ ได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์และหาแนวทางในการทำเว็บไซต์และออกแบบดีไซน์ให้มีความโดดเด่นและถูกใจลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมมากที่สุด

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการทำเว็บไซต์นอกเหนือจากการออกแบบเว็บให้มีความสวยงามน่าดึงดูดใจแล้ว ก็คือการทำเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้ง่าย มีคำสั่ง มีฟังก์ชั่นง่าย ๆ  รองรับการใช้งานด้วยมือถือ หรือแบบ Responsive Design  ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นมิตรต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ ทั้งที่เข้าผ่านเบราเซอร์ปรกติในคอมพิวเตอร์ และ ทั้งแบบที่เข้าใช้งานผ่านมือถือ โมีการใช้งานที่ง่ายและไม่ซับซ้อน สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายๆ และสามารถท่องเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไม่ติดขัด เมื่อเปรียบเทียบกับเว็บไซต์ที่มีคำสั่งในการใช้งานอย่างซับซ้อนและยุjงยากแล้วนั้นจะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ที่มีระบบคำสั่ง และมีการเข้าถึงที่เรียบง่ายจะได้รับความนิยมมากกว่า

บริการ รับทำเว็บไซต์ มืออาชีพที่มีการออกแบบเว็บไซต์โดยเน้นUser Experienceจะช่วยให้ผู้เข้าชมมีความพึงพอใจสูงและมีโอกาสที่จะกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์อีกเรื่อยๆ ซึ่งความต้องการแรกสำหรับการสร้างประสบการณ์ใช้งานแก่ผู้เข้าชมคือการตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของพวกเขาโดยไม่สร้างความยุ่งยากหรือความรำคาญใจในการเข้าใช้งานเว็บไซต์  ถัดจากนั้นคือความเรียบง่ายและความสวยงามที่ผู้ใช้มีความสุขและมีความประทับใจเมื่อใช้งาน

เว็บไซต์ที่มีระบบการใช้งานที่ซับซ้อนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะต้องให้ความสำคัญกับการศึกษาUser Experience มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะเว็บไซต์ประเภท Web applications และเว็บไซต์ e-commerce ที่จะได้ประโยชน์จากการออกแบบที่เน้นUser Experience มากขึ้น ซึ่งเจ้าของธุรกิจจำเป็นที่จะต้องบอกความต้องการที่แท้จริง หรือรูปแบบที่ต้องการให้บริษัท รับทำเว็บไซต์ ทราบ เพื่อเน้นความสำคัญในส่วนนี้ เพราะนักออกแบบเว็บไซต์จำนวนมากที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้ มุ่งเน้นแต่ความสวยงามของหน้าตาเว็บไวตืเท่านั้น ซึ่งอาจส่งผลให้เว็บเสียรายได้ไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากลูกค้าไม่สนใจที่จะเข้าเว็บไซต์อีก เพราะขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า หรือการเข้าชมหน้าแคตาล็อกซับซ้อน วุ่นวาย ของที่ต้องการก็หาเจอยาก นอกจากจะไม่อยากเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณซ้ำแล้ว ยังเปลี่ยนใจไปซื้อจองกับเว็บคู่แข่งที่ให้ใช้งานง่าย ระบบคำสั่งหรือระบบการสั่งซื้อเข้าใจได้ง่ายกว่า

บริษัท รับทำเว็บไซต์ มืออาชีพจะรู้ดีว่าการออกแบบเว็บไซต์ที่ประสบความสำเร็จในด้านUser Experience จะไม่มีรูปแบบที่ตายตัว สิ่งที่ใช้ได้ผลกับลูกค้ากลุ่มหนึ่งอาจจะใช้ไม่ได้กับลูกค้ากลุ่มอื่นๆ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจจึงต้องเข้าใจว่า บริษัทรับทำเว็บไซต์จะต้องมีการดีไซน์รูปแบบเว็บไซต์สำหรับประสบการณ์ผู้ใช้ที่เฉพาะเจาะจงและส่งเสริมพฤติกรรมในการใช้งานของกลุ่มลูกค้าที่มีความแตกต่างกัน เพราะเจ้าของธุรกิจที่ไม่เข้าใจ ในรูปแบบการใช้งาน อาจจะอยากให้บริษัทรับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ให้เหมือนกับเว็บไซต์ที่เคยเห็นตัวอย่างแล้วถูกใจ แต่มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าของคุณก็เป็นได้เพราะเป็นสินค้าคนละประเภท และการนำไปใช้งานต่างกัน ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่บริษัทฯ รับทำเว็บไซต์ต้องทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการหรือลูกค้าด้วย

ขั้นตอนการออกแบบเว็บไซต์ ที่ให้ความสำคัญกับUser Experience ค่อนข้างจะมีความซับซ้อน เพราะบริษัท รับทำเว็บไซต์ จะต้องรู้ถึงข้อมูลความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งทำความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมายทางธุรกิจของบริษัท อีกทั้งยังต้องใช้ไอเดียและประสบการณ์ที่มีเพื่อออกแบบเว็บไซต์ที่ให้ประสบการณ์ที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด การออกแบบเว็บไซต์ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่ออกแบบให้ดูสวยงามเพียงอย่างเดียว หากแต่ต้องคำนึงถึงผู้ใช้งานอีกด้วยว่าสามารถเข้าเว็บเราง่ายไรือไม่ คำสั่งที่มีในเว็บนั้นยากเกินไปที่จะเข้าใจหรือเปล่าอีกด้วยหากออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าชมสินค้าในเว็บไซต์ของร้านได้ ก็จะส่งผลดีต่อทั้งตัวเจ้าของกิจการและลูกค้า ดังนั้นการออกแบบเว็บไซต์จึงต้องคำนึงถึงUser Experience  ทุกครั้งเพื่อการใช้งานง่ายและกลับมาใช้งานซ้ำอีกในอนาคต

 

 

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

428
, 428 points

User Experience สิ่งที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image