Startup Categories ไหน ที่ตลาดกำลังต้องการ


Startup Categories ไหน ที่ตลาดกำลังต้องการ ในวงการไอทีปัจจุบันธุรกิจ Startup เริ่มมีบทบาทมากขึ้น ด้วยรายได้จากธุรกิจ Startup ที่ค่อนข้างสูง เลยทำให้ธุรกิจเกิดใหม่นี้เป็นน่าสนใจมากขึ้น เพราะเป็นครั้งแรก ที่ทุกคนมีโอกาสทำธุรกิจที่เข้าถึงตลาดขนาดใหญ่มหาศาล ผู้ถือ Smart Phone ทั่วโลกคือลูกค้า พร้อมจะคลิกให้เงินเข้ากระเป๋าเรา โดยที่เราไม่ต้องมีนามสกุลใหญ่โต ไม่ต้องมีเส้นสาย ไม่ต้องมีเงินทุนมหาศาล ซึ่งบทความนี้เหมาะกับคนที่อยากเปิดธุรกิจของตัวเอง

เรามาดูกันว่า Startup Categories ไหนที่ตลาดกำลังต้องการ และมีโอกาสแจ้งเกิดได้บ้าง

e-commerce

E-commerce  อี-คอมเมิร์ซ หรือการซื้อขายของออนไลน์ เป็นแต่เทรนด์ระดับโลกที่เกิดขึ้นแล้ว และยังคงเดินหน้าเติบโตแบบต่อเนื่องคะ เพียงแต่ถ้าใครคิดจะกระโดดเข้าไป ต้องใช้เงินทุนไม่น้อยในการกระตุ้นตลาด และที่สำคัญมีแหล่งเงินทุน และตลาดขนาดใหญ่ ทั้งไทยและเทศอยู่แล้ว ดังนั้นการแข่งขันสูงแน่นอน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะเจาะตลาดนี้ไม่ได้นะคะ ขอเพียงแค่มองให้ออกว่าอะไรคือ Pain Point แล้วจัดบริการออกมาให้โดน โอกาสยังมีอยู่นะคะ

fintech

Fintech  ธุรกิจนี้ทำให้โลกการเงิน เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งต่อไปนี้ การใช้บริการธนาคารอาจจะกลายเป็นความล้าสมัยไปเลยก็ได้ค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้สิงคโปร์ได้ประกาศกองทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐจัดให้ Startup บริการทางการเงิน ถือว่าเป็นโอกาสของ Startup ไทย เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ชัดว่าตอนนี้ในอาเซียน รวมถึงในเอเชีย แอพพลิเคชั่นด้านการเงินกำลังมาแรง

logistic

logistic/warehouse เมื่อมีการค้าขายออนไลน์ สิ่งที่ตามมาคือ การขนส่ง และการสต็อกสินค้าค่ะ  ซึ่งระบบการจัดส่งสินค้า ข้อมูล และทรัพยากรนี้ ปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก  ถือว่าเป็นอีกโอกาสของ Startup ไทยค่ะ

game

Game เป็นอุตสาหกรรม ในประเทศไทย ที่เกิดความไม่เสถียรใน จากหลายๆ ปัจจัยทั้ง ค่านิยม การตลาด การสนับสนุน ซึ่ง มูลค่าอยู่หลัก 4-5 พันล้านบาทมาหลายปี แต่ถ้ามองไปในตลาดโลก อุตสาหกรรมเกมกลับมีมูลค่าสูงกว่าอุตสาหกรรมภาพยนต์และเพลง ดังนั้น Startup ที่พัฒนาเกม ต้องมองตลาดใหญ่ระดับโลกค่ะ

saas

SAAS หรือ Software as a Service หรือการให้บริการซอฟแวร์ผ่านเว็บแอพพลิเคชั่น ซึ่งในอดีตหากเราต้องการใช้ซอฟต์แวร์ธุรกิจ เราจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างมาก แต่ SaaS ได้เปลี่ยนความยุ่งยาก ทั้งหมดเหล่านี้ ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ซึ่งในปัจจุบัน แนวคิด SaaS ถูกนำไปใช้กับการเข้าใช้เว็บไซต์ทั้งในรูปแบบการให้บริการฟรี และแบบคิดค่าใช้จ่าย โดยระบบแอพลิเคชั่นจะต้องมีความเสถียรสูง ที่จะรองรับการใช้งานพร้อมกันทั่วโลก ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำงานได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง 7 วัน

พออ่านบทความนี้กันแล้ว คงจะได้คำตอบแล้วนะคะว่า Startup Categories ไหนที่ตลาดกำลังต้องการ  Startup จึงต้องมีไอเดีย มีแผนธุรกิจ และต้องมีทีม เพื่อที่นักลงทุนจะดูว่าคุณเป็นคนที่เค้าอยากลงทุนด้วยหรือเปล่า ถ้าใครสนใจอยากจะทำ Startup นี้ก็อยากให้ลองคิดไว้ด้วยนะคะว่าช่วงที่ทำ Startup เราจะมีรายได้จากทางอื่นยังไงบ้าง เพราะกว่าจะทำสินค้าตัวอย่าง กว่าจะออกไปตามหานักลงทุนมาร่วมได้ก็ใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นปีเลยทีเดียวคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

414
, 414 points

Startup Categories ไหน ที่ตลาดกำลังต้องการ

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image